Việt Nam xuất khẩu 33,6 tấn thịt gà chế biến đầu tiên sang Nhật Bản
Trải qua nhiều khâu kiểm định, Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản (MAFF) đã chấp thuận cho phép nhập khẩu lô thịt gà chế biến đầu tiên của Việt Nam, thông qua việc đánh giá năng lực sản xuất Công ty CPV Food Bình Phước.
Chiều ngày 25/10, Công ty TNHH CPV Food Bình Phước (CPV Food), thành viên của CTCP chăn nuôi C.P. Việt Nam (CPV) tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô thịt gà chế biến đầu tiên sang Nhật Bản. Đây là lô hàng chế biến dành riêng cho thị trường này do CPV đồng phát triển với tập đoàn ITOCHU là đối tác liên minh kinh doanh của tập đoàn C.P.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, Nhật Bản là thị trường nhập khẩu thịt gà lớn thứ ba trên thế giới (sau Trung Quốc và Nga). Mỗi năm, nước này có nhu cầu nhập khẩu khoảng 1 triệu tấn thịt gà, trong khi Công ty CP Việt Nam có nhà máy giết mổ, chế biến thịt gà lớn nhất tại Việt Nam.
Giai đoạn hiện tại có thể chế biến xuất khẩu 1 triệu con gà một tuần (50 triệu con/năm); Giai đoạn 2, công suất sẽ được nâng lên thành 2 triệu con/tuần (100 triệu con/năm), vì vậy việc Nhật Bản chấp thuận nhập khẩu thịt gà của Công ty CP Việt Nam đã mang tới cơ hội kinh doanh rất lớn cho Công ty CP Việt Nam nói riêng và ngành chăn nuôi gia cầm nói chung.
“Lễ công bố xuất khẩu lô hàng đầu tiên sang thị trường Nhật Bản hôm nay là sự kiện có ý nghĩa quan trọng không chỉ đối với Công ty CP Việt Nam, mà còn là một trong những sự kiện chứng minh việc thu hút đầu tư, phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Bình Phước có hiệu quả, là sự động viên, tạo động lực phát triển cho các doanh nghiệp và người chăn nuôi gia cầm tại Việt Nam”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định.
Từ phía CP Việt Nam, ông Montri Suwanposri, Tổng Giám đốc công ty cho biết, việc xuất khẩu lô hàng đầu tiên sang Nhật Bản là niềm vui và vinh dự của C.P. Việt Nam, đánh dấu sự thành công của chuỗi giá trị Feed – Farm – Food của CPV. Đây cũng là sự kiện khởi đầu hành trình đưa sản phẩm gà chế biến của Việt Nam sang thị trường Nhật Bản, và tiếp tục xuất khẩu ra thị trường nước ngoài mà công ty hiện có.
“Với nhiều kinh nghiệm đúc kết, đầu tư công nghệ cao và kiểm soát tốt các khâu một cách nghiêm ngặt, chúng tôi đã nhận được sự chấp thuận và cho phép nhập khẩu thịt gà chế biến vào Nhật Bản thông qua việc đánh giá năng lực sản xuất từ cơ quan thú y Nhật Bản, góp phần đưa Việt Nam gia nhập vào bản đồ xuất khẩu thịt gia cầm có thương hiệu trên trường thế giới”, ông Montri Suwanposri bày tỏ hy vọng.
Là công ty trực thuộc C.P. Việt Nam, CPV Food là một tổ hợp nhà máy chăn nuôi, chế biến thịt gà xuất khẩu chế biến, có địa chỉ tại Khu công nghiệp Becamex Bình Phước, xã Minh Thành, thị trấn Chơn Thành, tỉnh Bình Phước. Công ty được khánh thành và bắt đầu hoạt động từ tháng 12/2020.
Các sản phẩm xuất khẩu vào thị trường Nhật phải được cam kết truy xuất nguồn gốc 100% toàn bộ chuỗi cung ứng từ nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi đến chế biến, thực hiện các tiêu chuẩn thực hành tốt nhất theo đẳng cấp thế giới như môi trường và phúc lợi động vật… đáp ứng tất cả các tiêu chí khắt khe của Nhật Bản và các nước nhập khẩu khác.
Để chuẩn bị cho lô thịt gà chế biến đầu tiên sang Nhật Bản, Cục Thú y đã phối hợp với CPV Food tổ chức triển khai các chương trình giám sát dịch bệnh gia cầm, gắn với giám sát chuỗi cung ứng an toàn thực phẩm. Thực hiện các yêu cầu vệ sinh thú y với cơ sở giết mổ, sản xuất an toàn thực phẩm đối với các cơ sở chế biến, đảm bảo an toàn và chất lượng cao đáp ứng các yêu cầu của Nhật Bản.
Trước đó, trong thời gian từ ngày 31/5 – 3/6, Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản (MAFF) đã cử một đoàn kiểm tra thú y đến cơ sở sản xuất của CPV Food tại Bình Phước để đánh giá chuỗi sản xuất gà chế biến xuất khẩu.
Ngày 30/8/2022, kết luận của đoàn kiểm tra thú y Nhật Bản (MAFF) xác nhận CPV Food đảm bảo các yêu cầu vệ sinh thú y để xuất khẩu vào thị trường Nhật Bản. Cục Thú y đã trao “Chứng nhận kiểm dịch” (Health Certificate) cho đại diện CPV Food.
Phương Thảo
Bình Luận