11-12-2121 . bởi Phạm Tâm

Các nước ASEAN sẵn sàng trước cú bùng nổ ngành công nghiệp thịt thực vật

Thị hiếu người tiêu dùng chuyển đổi sang lối sống lành mạnh và nhận thức về môi trường đã tạo tiền đề phát triển ngành sản xuất “thịt giả” có nguồn gốc thực vật tại khu vực Đông Nam Á.

Bên trong dây chuyền sản xuất của công ty Growthwell
Bên trong dây chuyền sản xuất của công ty Growthwell. (Ảnh: Takashi Nakano) 

Bên trong một nhà máy mới tại quận Senoko phía Bắc Singapore chất đầy thiết bị và dây chuyền sản xuất món gà và cá chiên. Đây là cơ sở thuộc sở hữu Growthwell Foods, một công ty địa phương thành lập năm 1989. Hiện công ty đang chuyển đổi sản xuất theo xu hướng thực phẩm giả thịt. Các sản phẩm thịt chiên được làm từ nguyên liệu có nguồn gốc thực vật như đậu nành và khoai nưa. Nhà máy cho biết, sản lượng hàng năm rơi vào khoảng 4000 tấn và Growthwell có kế hoạch đưa sản phẩm ra phân phối tại các siêu thị của Singapore từ đầu năm sau. Justin Chou, Giám đốc công ty chia sẻ: “Chúng tôi đang tìm kiếm khai thác thị trường có nhu cầu thực phẩm giả thịt trên toàn thế giới. Với quy mô công suất lớn, trang thiết bị hiện đại cũng như nỗ lực quảng cáo, Growthwell đang đứng trước thời cơ chín muồi của ngành công nghiệp thịt làm từ thực vật”.

Các sản phẩm thay thế protein bằng nguồn gốc thực vật hay nuôi trồng trong phòng thí nghiệm đã trở nên phổ biến ở các quốc gia phương Tây và giờ đây “gõ cửa” thị trường Đông Nam Á. Xu hướng này được thúc đẩy bởi nhận thức tiêu dùng của người dân đã thay đổi trong thời kỳ dịch bệnh, nhiều người theo đuổi lối sống lành mạnh, quan tâm đến các vấn đề môi trường. Từ đó, tạo tiền đề cho các công ty và ngành công nghiệp tại một trong những khu vực phát triển nhanh nhất thế giới một cú lột xác toàn diện. 

Karen Schuster, người đứng đầu cơ sở nghiên cứu khoa học và đổi mới tại Viện nghiên cứu Tony Blair cho hay: “Các sản phẩm thịt giả có tiềm năng phát triển rộng rãi, cung cấp đa dạng sự lựa chọn cho người tiêu dùng. Đặc biệt là tại khu vực đang nổi cộm vấn đề thiếu lương thực. Tuy nhiên về lâu dài tăng cường đa dạng thực phẩm thôi chưa đủ. Phát triển ngành công nghiệp và “. Bà nhấn mạnh thêm: “Chúng tôi đã chứng kiến nhiều công ty tại Đông Nam Á tập hợp các bộ não sáng tạo và sản xuất ra nhiều loại sản phẩm như thịt làm từ mít. Cơ hội trước mắt sẽ giúp khu vực xây dựng một ngành công nghiệp nhà trồng mạnh mẽ, tạo ra việc làm và thu hút các tài năng hàng đầu”.

Bình Luận