12-06-2323 . bởi Phạm Tâm

EU nới lỏng quy định an toàn thực phẩm với mỳ ăn liền Việt Nam

EU nới lỏng quy định an toàn thực phẩm với mỳ ăn liền Việt Nam

Kể từ ngày 27/6, các mặt hàng mỳ ăn liền xuất khẩu từ Việt Nam vào thị trường Liên minh châu Âu (EU) sẽ không bị bắt buộc phải đi kèm giấy kiểm định an toàn thực phẩm do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp.

Ngày 7/6, EU đã đăng công báo sửa đổi Quy định 2019/1973 về các biện pháp khẩn cấp kiểm soát thực phẩm xuất khẩu vào EU. Theo đó, EU đã chính thức đưa các loại mỳ ăn liền của Việt Nam từ Phụ lục II (kiểm soát bằng chứng thư an toàn thực phẩm và kiểm soát tại cửa khẩu) sang Phụ lục I với tần suất kiểm tra tại biên giới là 20%. Quy định được áp dụng kể từ 27/6.

Ngoài mỳ ăn liền, ớt chuông từ Việt Nam vẫn nằm trong Phụ lục I của quy định này với tần suất kiểm tra 50% tại cửa khẩu; đậu bắp và thanh long vẫn nằm trong Phụ lục II, với tần suất kiểm tra lần lượt là 50% và 20%.

Như vậy, các mặt hàng nông nghiệp không có thay đổi gì so với quy định của 6 tháng trước.

EU bắt đầu áp dụng quy định kiểm soát khẩn cấp đối với các loại bún, miến mỳ của Việt Nam từ ngày 1/1/2022. 6 tháng sau đó, EU đưa bún miến, các sản phẩm từ gạo ra khỏi danh mục quản lý an toàn thực phẩm và hiện tại, sau 18 tháng kể từ thời điểm trên, mỳ ăn liền đã được chuyển từ mặt hàng thuộc diện xem xét Phụ lục II (kiểm soát theo chứng thư và tại cửa khẩu) sang Phụ lục I (kiểm soát tại cửa khẩu).

Quyết định này là một sự ghi nhận đối với Bộ Công Thương Việt Nam trong công tác kiểm soát an toàn thực phẩm cũng như tích cực hỗ trợ giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp.

Trước đó, Bộ Công Thương đã thiết lập hệ thống kiểm soát chỉ tiêu EO (Etylen oxit) trong thực phẩm thông qua mạng lưới các cơ quan kỹ thuật, cơ sở kiểm nghiệm phục vụ quản lý Nhà nước; hướng dẫn các doanh nghiệp trong ngành gia tăng các biện pháp kiểm soát an toàn thực phẩm trong sản xuất, tập trung vào hệ thống các nhà cung ứng nguyên liệu và lấy mẫu kiểm nghiệm chỉ tiêu EO theo quy định của EU; phối hợp với các đơn vị chức năng của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nghiên cứu, xây dựng quy định mức ngưỡng giới hạn dư lượng EO trong thực phẩm.

Theo quy định của EU, nếu trong 6 tháng cuối năm 2023, mỳ ăn liền của Việt Nam xuất khẩu vào EU có nhiều vụ vi phạm quy định an toàn thực phẩm thì lộ trình tiếp theo của EU sẽ là tăng giám sát lên mức 50% tại cửa khẩu và sau đó là đưa quay lại Phụ lục II.

Do đó, các doanh nghiệp Việt Nam cần duy trì tốt công tác kiểm soát an toàn thực phẩm đối với mỳ ăn liền, thậm chí là xem xét áp dụng các biện pháp tự nguyện như tự xét nghiệm tại các phòng thí nghiệm uy tín đối với các lô hàng xuất sang EU. Nếu mỳ ăn liền của Việt Nam một lần nữa bị EU đưa vào Phụ lục II thì việc thuyết phục EU để đưa sản phẩm về lại Phụ lục I sẽ khó khăn hơn nhiều.

Bình An

Bình Luận