18-10-2222 . bởi Phạm Tâm

Quả bưởi tươi Việt Nam chính thức được xuất khẩu vào Mỹ

Bưởi da xanh Bến Tre.
Bưởi da xanh Bến Tre.

Sau hơn 5 năm đàm phán, Bộ Nông nghiệp Mỹ vừa chính thức cho phép nhập khẩu quả bưởi tươi của Việt Nam. Do đó, ngày 17/10, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) đã công bố yêu cầu kiểm dịch thực vật sản phẩm này khi xuất khẩu sang Mỹ.

Cụ thể, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã đăng trên công báo liên bang quyết định cho phép nhập khẩu quả bưởi tươi của Việt Nam vào thị trường Mỹ từ ngày 4/10/2022. Đây là loại trái cây thứ 7 của Việt Nam được phép nhập khẩu vào Mỹ sau xoài, nhãn, vải, thanh long, vú sữa và chôm chôm. Một số loại trái cây khác như dừa, sầu riêng cũng được xuất khẩu đến Mỹ nhưng dưới dạng sản phẩm đông lạnh.

Theo báo cáo của USDA năm 2021, Mỹ có nhu cầu tiêu thụ trái cây lớn, lên tới 12 triệu tấn mỗi năm. Sản xuất trái cây tươi nội địa của nước này hiện chỉ đáp ứng được khoảng 70% nhu cầu, 30% còn lại (tương đương với khoảng 3,6 triệu tấn) phải nhập khẩu.

Ông Nguyễn Quang Hiếu, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế và Truyền thông của Cục Bảo vệ Thực vật cho biết, theo quy định của Mỹ, vùng trồng và cơ sở xử lý quả bưởi tươi của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ phải được đăng ký với Cục Bảo vệ thực vật và cơ quan kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS).

Quả bưởi không được nhiễm đối tượng kiểm dịch thực vật mà Mỹ quan tâm; phải được xử lý chiếu xạ và được Cục Bảo vệ thực vật cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

Theo đó, các vùng trồng, cơ sở đóng gói bưởi phải có biện pháp quản lý phù hợp để loại bỏ các đối tượng dịch hại theo quy định của Mỹ như các loại ruồi đục quả Bactrocera dorsalis, Zeugodacus cucurbitae; sâu đục quả Prays endocarpa và các loại nấm Cylindrocarpon lichenicola, Phyllosticta citriasiana.

Đặc biệt, đối với việc áp dụng các biện pháp quản lý đối với nấm Cylindrocarpon lichenicola và Phyllosticta citriasiana cần loại bỏ tất cả quả rụng trước khi đưa vào nhà đóng gói. Sản phẩm phải được làm sạch, xử lý nấm và phủ sáp toàn bộ quả, loại bỏ hết lá, cuống và các bộ phận khác của cây, trừ cuống quả ngắn hơn 2,5 cm vẫn còn gắn vào quả.

Bên cạnh đó, các lô hàng bưởi tươi xuất khẩu sang Mỹ phải được xử lý chiếu xạ với với liều tối thiểu là 150 Gy, kèm theo Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

Quả bưởi tươi Việt Nam chính thức được xuất khẩu vào Mỹ ảnh 1

Để triển khai Chương trình xuất khẩu bưởi sang Mỹ, Cục Bảo vệ thực vật sẽ phối hợp với các bên liên quan triển khai đồng bộ các giải pháp, đặc biệt sẽ tập trung tập huấn cho người sản xuất, các doanh nghiệp xuất khẩu bưởi về các yêu cầu nhập khẩu của Mỹ.

Thực hiện đăng ký, duy trì mã số vùng trồng xuất khẩu theo TCCS 774:2020/ TCCS 775:2020 và điều kiện nhập khẩu bưởi vào Mỹ. Giám sát chặt chẽ sinh vật gây hại và hướng dẫn phòng trừ tại vùng trồng, bảo đảm tránh tái lây nhiễm sinh vật gây hại tại cơ sở đóng gói.

Quả bưởi sẽ được xử lý chiếu xạ tại các cơ sở chiếu xạ được Mỹ công nhận dưới sự giám sát của APHIS và Cục Bảo vệ thực vật đối với tất cả các lô hàng xuất khẩu đi Mỹ.

Cục Bảo vệ thực vật yêu cầu các bên liên quan xuất khẩu bưởi tươi sang Mỹ phối hợp và tuân thủ đầy đủ các yêu cầu theo Chương trình xuất khẩu được ký kết để đảm bảo cho các lô hàng bưởi từ Việt Nam được nhập khẩu vào Mỹ.

Hiện Việt Nam có 105.400 ha trồng bưởi với các giống bưởi đa dạng, đặc trưng cho từng vùng miền với sản lượng hàng năm lên tới gần 905.000 tấn. Trong đó, Đồng bằng sông Hồng có hơn 13.000 ha với sản lượng trên 175.000 tấn, Trung du miền núi phía bắc có hơn 30.000 ha với sản lượng 253.000 tấn. Riêng Đồng bằng sông Cửu Long có khoảng 32.000 ha với sản lượng khoảng 369.000 tấn.

Bình An

Bình Luận