15-09-2222 . bởi Phạm Tâm

Xuất khẩu cá tra vào Anh tăng gấp 3 lần

Xuất khẩu cá tra vào Anh tăng gấp 3 lần

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), tháng 8/2022, xuất khẩu cá tra sang Anh đạt gần 50 triệu USD, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Theo VASEP, Anh hiện là một trong 10 thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam, chiếm 3% tổng trị giá. Trong 8 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu thủy sản sang Anh tăng 3,5% đạt 213 triệu USD, trong đó xuất khẩu cá tra, chiếm 22% tổng trị giá xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào Anh.

Xuất khẩu cá tra vào Anh tăng gấp 3 lần  ảnh 1

Lạm phát tại Anh ở mức cao kỷ lục 40 năm đã khiến lượng tiêu thụ các mặt hàng thực phẩm có giá cao tại Anh bị hạn chế, đặc biệt là các sản phẩm fish & chip (vốn phổ biến ở nước này).

Trước bối cảnh trên, xuất khẩu các mặt hàng như tôm, cá ngừ và một số loài cá biển của Việt Nam sang Anh đều ghi nhận giảm. Trong khi đó, xuất khẩu cá tra đi ngược dòng, vẫn giữ vững đà tăng trưởng tốt.

Riêng trong tháng 8, xuất khẩu cá tra sang Anh tăng gấp hơn 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái đạt trên 7 triệu USD.

Tính chung 8 tháng đầu năm, xuất khẩu cá tra vào Anh đạt 47 triệu USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2021. Các sản phẩm chính xuất khẩu bao gồm sản phẩm cá tra phile/cắt khúc đông lạnh chiếm 79%, cá tra chế biến chiếm 17%, còn lại là cá tra nguyên con chiếm 4%. https://flo.uri.sh/visualisation/11178532/embed

Tình hình trên xuất phát từ nguyên nhân cá tra có giá vừa phải, đây lại là mặt hàng thay thế khi Anh đang trong tình trạng thiếu cá thịt trắng do lệnh cấm thủy sản từ Nga.

VASEP thông tin, chi phí năng lượng và nguyên liệu tăng cao đang gây “thiệt hại nặng nề và lâu dài” cho ngành fish & chip của Anh. Cuộc khủng hoảng năng lượng của châu Âu ngày càng trầm trọng sau khi Nga đóng cửa đường ống dẫn khí đốt Nordstream 1. Ngày 5/9, giá khí đốt ở Anh đã tăng 35%, điều này đã đẩy tình trạng vốn của các cửa hàng fish & chip gặp khó khăn khi giá các loại cá như cá tuyết cod, cá tuyết chấm đen haddock cũng như chi phí đầu vào cho các sản phẩm như khoai tây, dầu hướng dương đều tăng cao.

Hiện tại, cá tra Việt Nam đang có ưu thế về UKVFTA với thị trường Anh. Theo lộ trình, sau 3 năm UKVFTA có hiệu lực (1/5/2021), cá tra Việt nhập khẩu vào Anh sẽ được giảm thuế quan về 0%. Như vậy, năm 2022, xuất khẩu cá tra của Việt Nam xuất khẩu sang Anh gần như được hưởng mức thuế 0%.

Theo chuyên gia VASEP, những tháng cuối năm, xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang Anh sẽ có những tín hiệu tích cực hơn so với thời gian trước.

Lê Hồng Nhung

Bình Luận