17-11-2222 . bởi Phạm Tâm

Cả khu vực công và tư của Hoa Kỳ đều sẵn sàng hợp tác thương mại với Việt Nam

Sáng 17/11, tại TP.HCM đã diễn ra Diễn đàn Thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ thường niên 2022 với chủ đề “Thay đổi – Thách thức – Thích ứng” do Bộ Công Thương phối hợp với phòng Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam và Hội đồng Kinh doanh ASEAN – Hoa Kỳ tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Kể từ năm 2018, Diễn đàn thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ đã trở thành một sự kiện thường niên.

Tham dự Diễn đàn có hơn 350 đại biểu là lãnh đạo các UBND, Sở Công thương, các Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư nhiều tỉnh, thành phố, các Hiệp hội doanh nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu lớn trong nước. 

Diễn đàn thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ năm nay tập trung thảo luận về những thách thức mà kinh tế Việt Nam đang phải đối mặt trong bối cảnh các cuộc xung đột thương mại, địa chính trị vẫn diễn biến phức tạp; định hướng chính sách mới của Hoa Kỳ, những tiềm năng thúc đẩy quan hệ kinh tế song phương; xây dựng các giải pháp thích ứng với xu hướng dịch chuyển của chuỗi cung ứng toàn cầu, tăng cường trao đổi thương mại và thu hút vốn đầu tư…

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Hoa Kỳ với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 107,4 tỷ USD tăng 30% so với cùng kỳ năm 2021, chiếm tỷ trọng 2,7% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Hoa Kỳ. Xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt 98,6 tỷ USD (chiếm khoảng 4% tổng nhập khẩu của Hoa Kỳ). Việt Nam xuất siêu sang Hoa Kỳ 89,7 tỷ USD và xếp thứ 3 trong số các nước có thặng dư thương mại lớn nhất với Hoa Kỳ. 

Tính đến tháng 10/2022, Hoa Kỳ có 1.203 dự án tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký xấp xỉ 11,5 tỷ USD, đứng thứ 11 trong số các nhà đầu tư tại Việt Nam. Hoa kỳ đứng vị trí thứ 8 với tổng vốn đăng ký khoảng trên 700 triệu USD cho 72 dự án mới. 

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại diễn đàn.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, kể từ khi thiết lập mối Quan hệ Đối tác toàn diện năm 2013, các hoạt động hợp tác giữa hai bên ngày càng đi vào chiều sâu trên tất cả các trụ cột, trong đó trụ cột kinh tế – thương mại – đầu tư tiếp tục đóng vai trò là động lực trung tâm thúc đẩy quan hệ hai nước. Thành công đạt được là nhờ Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp hai nước đã nỗ lực phối hợp, tập trung giải quyết những vấn đề thương mại ưu tiên. 

Bên cạnh các lĩnh vực hợp tác truyền thống, hai bên cần hướng tới những lĩnh vực hợp tác của tương lai, đó là chuyển đổi số, đa dạng chuỗi cung ứng, chuyển đổi năng lượng, đổi mới công nghệ và bảo vệ môi trường.

Bà Susan Burns hi vọng quan hệ song phương sẽ bước lên tầm cao mới.

Bà Susan Burns, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM hi vọng quan hệ song phương sẽ bước lên tầm cao mới, ngày càng thực chất và hiệu quả. 

“Cả khu vực công và tư của Hoa Kỳ đều sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong các sáng kiến mới, trên nhiều lĩnh vực như: năng lượng sạch, chống biến đổi khí hậu, phát triển cơ sở hạ tầng, chăm sóc sức khỏe, kinh tế số. Đây chỉ là một vài trong số rất nhiều lĩnh vực mà chúng ta nhìn thấy những cơ hội to lớn để làm sâu sắc thêm mối quan hệ kinh tế và thương mại cũng như gắn kết hai nước chúng ta lại gần nhau hơn” – Bà Susan chia sẻ.

Hiện nay trên địa bàn TP.HCM có 533 dự án đầu tư trực tiếp của các nhà đầu tư Hoa Kỳ với tổng giá trị vốn đầu tư đạt hơn 1,36 tỷ USD và 1.109 nhà đầu tư gián tiếp qua hình thức góp vốn, mua cổ phần, mua lại phần vốn góp của doanh nghiệp trong nước với giá trị vốn góp đạt gần 635 triệu USD.

Bà Phan Thị Thắng – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định: “Cùng với các nhà đầu tư, có 116 văn phòng đại diện của thương nhân Hoa Kỳ cũng đang hoạt động hết sức hiệu quả trên địa bàn thành phố và là cầu nối quan trọng trong xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại, thúc đẩy phát triển xuất nhập khẩu giữa hai bên”. 

Lãnh đạo TP.HCM cũng đề nghị phía Hoa Kỳ hỗ trợ địa phương nghiên cứu tiền khả thi việc thành lập Trung tâm chiếu xạ hàng hóa xuất khẩu và hỗ trợ về kỹ thuật, chuyên môn, nhân sự để thành phố và các tỉnh vùng ĐBSCL phát huy tối đa nguồn lực về nông nghiệp, cung cấp những sản phẩm nông sản đa dạng, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng cho người tiêu dùng Hoa Kỳ, thúc đẩy giao thương giữa hai nước. Mong muốn tăng cường hợp tác với Hoa Kỳ trong các lĩnh vực logistics, xuất nhập khẩu, kinh tế số, kinh tế chia sẻ, kinh tế tuần hoàn, đô thị thông minh, xây dựng trung tâm tài chính quốc tế…

Cũng trong khuôn khổ Diễn đàn, thay mặt Bộ Công Thương Việt Nam và Chính quyền bang Oregon – Hoa Kỳ, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải và Thống đốc Kate Brown đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, và năng lượng. Được biết, Việt Nam hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ 8 của Oregon, phần lớn nhờ vào hoạt động đầu tư của Nike và Intel. 

Ký kết mở ra những cơ hội hợp tác mới giữa bang Oregon và Việt Nam.

Kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã tăng khoảng 248 lần, từ 450 triệu USD năm 1995 lên gần 113 tỷ USD năm 2021, bất chấp đại dịch Covid-19 kéo dài và diễn biến phức tạp khiến chuỗi cung ứng bị đứt gãy. Hoa Kỳ trở thành đối tác thương mại thứ hai, có kim ngạch thương mại vượt mốc 100 tỷ USD với Việt Nam. Đây là thị trường xuất khẩu lớn nhất và quan trọng nhất của Việt Nam trong nhiều năm qua, trong khi Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 8 của Hoa Kỳ.

Hiện Hoa Kỳ có 1.150 dự án đang hoạt động với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 10,3 tỷ USD, xếp thứ 11/141 nền kinh tế có đầu tư tại Việt Nam.

TUẤN ANH

Bình Luận